Ở mỗi vùng biển khác nhau, món gỏi cá có cách biến tấu riêng biệt để hợp với khẩu vị người dân. Vô tình, chính sự biến tấu đó lại trở thành đặc sản khó quên trong lòng du khách.
Gỏi cá nhệch là đặc sản của nhiều tỉnh ven biển miền Bắc như Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa… Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, món này còn được đa số đấng mày râu yêu thích.
Để làm món gỏi không quá khó, nhưng muốn thơm ngon thì đòi hỏi người làm phải thao tác thật nhanh để cá tươi và không bị tanh. Nhệch sau khi bắt về được làm sạch nhớt bằng tro, rửa sạnh, mổ bụng bỏ ruột, đầu và đuôi, chỉ lấy phần thịt để bóp chanh tươi. Da cá được rán giòn để cuộn cùng với gỏi. Khi thưởng thức, du khách sẽ ăn gỏi kèm với nhiều loại rau lá khác nhau như: lá chanh, lá sung, rau húng, tía tô, bạc hà…Tại các vùng biển, bạn có thể tìm thấy nhiều nhà hàng, quán ăn phục vụ món gỏi nhệch gia truyền. Giá khoảng 250.000 đồng một suất từ 4 – 6 người ăn
Cá mai có nhiều ở ven biển các tỉnh miền Trung. Vì thịt cá không có máu, ít tanh nên mặc dù được chế biến thành nhiều món như canh, kho tiêu, kho đường hay chiên giòn… nhưng lấy được lòng du khách nhất phải kể đến món gỏi cá mai thanh mát. Món ăn có vị chua dịu của chanh, cay từ ớt, lại ngọt tự nhiên. Sau khi được làm tái với chanh, cá sẽ đem trộn cùng răm, hành, húng, đậu phộng rang và bày ra đĩa. Nước chấm cá mai tương đối cầu kỳ, trông sền sệt rất hấp dẫn và thơm mùi của đậu phộng, tỏi và ớt. Ở Phan Thiết, hầu như nhà hàng hải sản hay quán ăn bình dân chuyên bán đồ biển nào cũng có món này.Một số địa chỉ gợi ý cho bạn là các quán bán buổi chiều ở khu vực bờ kè ven sông Cà Ty, biển Mũi Né, đường Nguyễn Đình Chiểu… Giá một đĩa nhỏ khoảng 60.000 đồng, đĩa lớn 100.000 – 120.000 đồng tùy quán
Gỏi cá trích là đặc sản nổi tiếng ở Phú Quốc mà bất kỳ du khách nào khi tới đây cũng đều muốn thưởng thức. Nét đặc biệt trong món gỏi cá trích Phú Quốc là phần nước sốt chua không phải làm từ nước cốt chanh mà dùng một loại dấm được nuôi bằng trái ổi chín vốn có rất nhiều tại vùng này, nêm thêm ít muối và đường để mang hương vị chua thanh đậm đà.
Người ta chọn những con cá trích dày mình, nhiều thịt, còn tươi sống để đảm bảo khi làm gỏi sẽ có vị béo ngọt tự nhiên. Cá sau khi rửa sạch để ráo được đánh sạch vảy, bỏ hết đầu, ruột, chỉ lấy phần thịt hai bên bóp gỏi. Sau khi có gỏi cá, người ta trộn đều phần gỏi với hành tây, hành tím thái mỏng, ớt thái sợi, dừa nạo… và nêm thêm chút gia vị là có ngay món ăn dân dã đãi kháchCác quán bình dân giá trung bình từ 30.000 đồng, nhà hàng sang trọng giá 200.000 đồng một đĩa
Nguồn: copy